Chỉ sở hữu 152.000 cổ phiếu MSB, tương đương tỷ lệ 0,01%, nhưng quyền lực của ông Trần Anh Tuấn tại ngân hàng là rất lớn. Ảnh hưởng và uy tín kinh doanh của ông Tuấn trong giới tài chính không chỉ thể hiện ở MSB, mà còn chủ yếu ở TNG Holding, tiền thân là VID Group, một công ty đa lĩnh vực với quỹ đất khu công nghiệp và đô thị rộng 2000 ha.
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hàng hải và Thương mại Việt Nam (MSB) vừa tổ chức đại hội bất thường thông qua việc miễn nhiệm chức vụ tổng giám đốc ngân hàng kiêm phó chủ tịch hội đồng quản trị đối với ông Huỳnh Bửu Quang. Đơn trước vì lý do cá nhân), và đồng chọn tổng giám đốc hiện tại là ông Ruan Huangling làm thành viên hội đồng quản trị.
Hiện tại, HĐQT MSB nhiệm kỳ 2018 – 2021 gồm 6 thành viên, trong đó Chủ tịch HĐQT là ông Trần Anh Tuấn. Chủ tịch không xa lạ với ngân hàng, nhưng có thể khá xa lạ với nhiều nhà đầu tư khác.
Chủ tịch HĐQT Ông Trần Anh Tuấn (phải) và Tổng Giám đốc MSB Ông Nguyễn Hoàng Linh. Ảnh: MSB.
Đối với hoạt động của MSB, trên các phương tiện truyền thông, ông Trần Anh Tuấn thường chỉ xuất hiện với vai trò “nở mày nở mặt” với chức danh ngắn gọn – Chủ tịch HĐQT là ông Trần Anh Tuấn. Đồng thời, chân dung của ông Tuấn Chợ chưa bao giờ được vẽ rõ ràng, dù ông là người cùng thời với nhiều tỷ phú Đông Âu khác.
“Tuanshi” – những người trở về từ Nga

Trên cơ sở chuyên môn của mình, ông Trần Anh Tuấn có bằng cử nhân khoa học trái đất tại Viện địa chất bang Matxcova và sau đó là thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Griggs, Hoa Kỳ. Cũng giống như một số đại gia khác ở Việt Nam hiện nay, ông đã học tập và kinh doanh ở Nga 10 năm, và trở về Trung Quốc năm 1996 để đầu tư kinh doanh khi khái niệm kinh tế tư nhân vẫn còn xa lạ.

Sau khi trở về Trung Quốc năm 1996, ông Tuấn Chợ giữ các chức vụ lãnh đạo Công ty Cổ phần Nam Thắng và Tập đoàn Phát triển Đầu tư Việt Nam (VID Group). Cũng cần nói thêm rằng, bà Nguyễn Thị Nguyên Hương, một nữ doanh nhân, đại biểu Quốc hội khá nổi tiếng tại Hà Nội và khu vực phía Bắc, là vợ ông Tuấn Chợ và hiện là chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty. Công ty VID Group được thành lập từ năm 2006.

Theo thông tin chúng tôi có được, ông Hoàng bằng tuổi ông Tuấn Chợ, từng là du học sinh giỏi tiếng Nga và từng học ở Liên Xô cùng thời với ông Tuấn Chợ. Bà Hương khởi nghiệp từ năm 1996 với vị trí kế toán tại Công ty Cổ phần Nam Thắng, chuyên kinh doanh giày da xuất khẩu. Ngay sau đó, cô được thăng chức phó giám đốc điều hành sản xuất của công ty.

Năm 2007, VID Group mua cổ phần chi phối tại Maritime Bank và ông Trần Anh Tuấn được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng này, tháng 10/2008 giữ chức vụ Tổng Giám đốc Maritime Bank. Đầu năm 2012, sau khi bổ nhiệm ông Atul Malik làm Tổng giám đốc Maritime Bank, ông trở thành Chủ tịch HĐQT Maritime Bank.

Ở khu vực Hà Nội, ông Tuấn Chợ còn được gọi là “Tuấn Chợ Trâu”. Người ta đồn rằng sau khi Liên Xô sụp đổ, ông Tuấn Chợ là một trong những người Việt Nam đầu tiên thành lập “chợ” – cung cấp các gian hàng buôn bán cho người dân của mình, và cái tên “chợ” của ông Tuấn Chợ đã luôn đồng hành cùng ông! Một nguồn tin khác cho biết, sở dĩ anh ta có biệt danh là Tuấn “phố” vì đã trúng thầu và làm chủ một khu chợ khá có tiếng ở Hà Nội. Nơi đây từng là chợ Thượng Đình.
Dấu ấn của Đại úy Trần Anh Tuấn
Ngân hàng Maritime Bank được thành lập năm 1991. Các cổ đông lớn bao gồm Vinaline, Gemadept và Công ty Vận tải biển (VOS). Trong giai đoạn Vinaline phải tái cơ cấu, VID Group đã nhảy vào Maritime Banking do ông Tuấn Chợ làm Phó Tổng Giám đốc.
Kể từ khi gia nhập Maritime Bank, ông Tuấn Chợ đã rất tích cực điều hành tỷ lệ nợ xấu cao này theo hướng khác. Để thay đổi vận may, ông Tuấn Chợ lần đầu tiên thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của ngân hàng từ xanh lam sang đỏ với hình ảnh tượng trưng cho con số 1.
Ngoài ra, không thể không kể đến việc mạnh tay sa thải nhân sự, lần đầu bổ nhiệm giám đốc người nước ngoài tại ngân hàng, nhanh chóng cắt giảm nợ xấu.

  CEO Từ Tiến Phát - ACB

Về lĩnh vực nhân sự, từ tháng 3/2012, ngân hàng đã bổ nhiệm Giám đốc điều hành người nước ngoài là ông Atul Malik. Đây là một chuyên gia tài chính cao cấp đã làm việc tại các tổ chức tài chính quốc tế như Citibank và Deutsche Bank trong hơn 25 năm. Maritime Bank cũng trở thành ngân hàng cổ phần có số lượng nhân viên bị sa thải nhiều nhất. Cuối năm 2013, tổng số nhân viên của ngân hàng là 3.536 người, giảm 1.343 người so với cuối năm 2012. Gần 1.350 vụ sa thải chỉ trong một năm đồng nghĩa với việc ngân hàng đã cắt giảm gấp đôi số việc làm so với kế hoạch … Năm 2012, ngân hàng cũng cắt giảm hơn 1.000 nhân viên.

Việc cắt giảm mạnh nhân sự còn bao hàm một ý nghĩa khác, đó là đuổi người của Venalin ra khỏi ngân hàng. Đây là việc cần làm để giảm tỷ lệ nợ xấu của ông Trần Anh Tuấn. Vào tháng 10/2013, có thông tin cho rằng Maritime Bank đang “chuẩn bị ký hợp đồng” bán khoản nợ xấu khoảng 500 tỷ đồng cho VAMC. Tuy nhiên, thông tin nợ xấu của tập đoàn này chưa từng được tiết lộ cụ thể.
Năm 2019 đánh dấu bước chuyển mình của MSB, chính thức đổi bộ nhận diện thương hiệu và tên viết tắt từ Maritime Bank thành MSB. Đây là lần thứ hai trong 28 năm hoạt động của ngân hàng này thay đổi bộ nhận diện thương hiệu. Ngoài việc tung ra một thương hiệu mới, MSB đã đại tu chiến lược và mô hình trải nghiệm khách hàng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, dù là chủ tịch nhưng việc ông Tuấn Chợ nắm cổ phần ngân hàng cũng khiến giới đầu tư bất ngờ. Ông đã nắm giữ dưới 1% cổ phần của MSB tại ngân hàng kể từ năm 2013. Tính đến giữa năm 2018, ông chỉ nắm giữ 152.000 cổ phiếu MSB, tương đương 0,01%. Ngoài ra, ông không nắm giữ cổ phiếu ngân hàng khác. Và ở nhiều ngân hàng, các ông chủ gần như nắm cổ phần lớn để thể hiện mức độ chi phối.

Về kết quả kinh doanh của MBS, theo số liệu được Hội đồng quản trị MSB công bố trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra sáng 25/9, sau 8 tháng từ đầu năm, tổng tài sản ngân hàng này đã cán mốc 162.000 tỷ đồng, tăng 3,3% so với đầu năm và đạt hơn 95% kế hoạch 2020 đã được cổ đông thông qua trước đó.

Với các chỉ tiêu tài chính tăng trưởng nêu trên, lợi nhuận trước thuế của MSB đã vượt 1.404 tỷ Rp, tương đương gần 98% kế hoạch năm nay (1.439 tỷ Rp). Lợi nhuận sau thuế thu nhập của ngân hàng đạt 1,205 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 115% tổng lợi nhuận ròng năm 2019.
Lãnh đạo ngân hàng cũng khẳng định, tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ an toàn vốn phù hợp với yêu cầu pháp luật và cam kết với cổ đông. Năm nay, MSB đặt kế hoạch tổng tài sản đến cuối năm đạt 1,7 tỷ, tổng dư nợ tín dụng đạt 81,5 nghìn tỷ đồng, huy động vốn 99 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến ​​duy trì ở mức dưới 3%.

Quyền lực của ông Tuấn Chợ ở đâu?

Ảnh hưởng và uy tín kinh doanh của ông Tuấn trong giới tài chính không chỉ thể hiện ở Maritime Bank, mà còn chủ yếu ở TNG Holding, tiền thân là VID Group.
VID Group được thành lập năm 2006, hiện có 12 công ty con, lĩnh vực kinh doanh chính là đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, xúc tiến đầu tư, cung cấp dịch vụ và thực hiện các dự án bất động sản. Tổng Giám đốc VID Group là ông Trần Anh Tuấn.
TNI Holdings Việt Nam (thành viên của Tập đoàn TNG Holdings Việt Nam) hiện đang quản lý 11 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 2.000 ha và tỷ lệ lấp đầy bình quân toàn khu đạt 85%.
Điểm đáng chú ý là tập đoàn đã tham gia đầu tư gần 500 dự án Khu công nghiệp do TNI Holdings Việt Nam phát triển và quản lý là nơi làm việc của hơn 300.000 lao động, tập trung vào các lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ lắp ráp, chế biến, chế tạo. , công nghiệp thực phẩm, v.v., sản xuất ô tô, dệt, in và nhuộm, sản xuất hàng may mặc và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.
Ông Trần Anh Tuấn kết hôn với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (SN 1970) và cả hai luân phiên giữ các vị trí cao nhất tại TNG Holdings. Bà Hương, ở Nanding, có bằng cử nhân ngôn ngữ, bằng cử nhân tiếng Anh và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Ông từng là đại biểu Quốc hội Hà Nội, đại biểu Quốc hội khóa 12 và 13. Từ tháng 8/2016, ông bị cách chức do không có quốc tịch Malta và không kê khai tài sản trong nước. bên ngoài.
Sau những tranh cãi liên quan đến bà Nguyệt Hường, tin đồn về ông Trần Anh Tuấn và Maritime Bank bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội vào thời điểm đó. Một trong những thông tin đồn đoán là ông Trần Eng-jun đã thông đồng với ông Đinh Trường Chinh, lãnh đạo Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Nam – Hàn Quốc để bòn rút 30 nghìn tỷ USD thông tin từ Ngân hàng Hàng Hải (MSB).
Một ngày sau tin đồn, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Hàng Hải, vừa viết thư cho các cán bộ, nhân viên để bác bỏ những tin đồn thất thiệt liên quan đến bản thân và ngân hàng.
Háo hức bán tài sản ở TNG Hoding
Bên cạnh những lời đồn đoán, sau khi scandal ngoại tình của bà Hoàng bị đưa ra ánh sáng, hơn một năm qua TNG đã bán hàng loạt bất động sản, ước tính TNG đã huy động được hàng trăm triệu USD. Nguồn vốn này dự kiến ​​sẽ được sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của TNG.
Cuối năm 2017, Công ty Quản lý quỹ Tianfa (TPF) – ông Tuấn Chợ nắm giữ 50% cổ phần và bán toàn bộ số cổ phần cho Công ty Đầu tư Toàn cầu Mirae Asset. Tính đến tháng 9/2017, TPF có vốn chủ sở hữu là 30 tỷ đồng. Một nhóm cổ đông liên quan đến TNG cũng đã bán toàn bộ cổ phần tại Công ty Chứng khoán MSI (trước đây là Chứng khoán Ngân hàng Hàng hải) cho Tập đoàn tài chính KB (Hàn Quốc) với giá 33 triệu USD cách đây vài tháng.
TNG cũng chào bán khoản đầu tư vào Vinatex trong thời gian này. Cụ thể, TNG chào bán 70 triệu cổ phiếu tại Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) sau khi nắm giữ ba năm. Một công ty Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận mua một nửa số cổ phần trị giá khoảng 23 triệu USD. Nhưng đến tháng 9 năm 2017, thương vụ vẫn chưa được thực hiện.
Các tòa nhà do TNR Holdings (thuộc TNG Holdings) quản lý cũng đang được rao bán. Tháng 10/2017, Karamco – Công ty Quản lý tài sản Hàn Quốc đã hoàn tất thương vụ mua lại tòa nhà TNR Tower Nguyễn Công Trứ (TP.HCM) với giá 62 triệu USD. Ngoài ra, hai cao ốc văn phòng khác tại Hà Nội là TNR Nguyễn Chí và TNR Trần Hưng Đạo cũng đang tìm kiếm cơ hội đổi chủ. Năm 2016, tòa nhà TNR Nguyễn Chí Thanh được TNG Holdings mua lại từ Vingroup với giá 110 triệu USD.
Ở TNG Holdings, ngành bất động sản đang phát triển khá mạnh thông qua TNR Holdings. TNR đang phát triển 4 dự án Goldmark City, GoldSeason, Goldsilk Complex (Hạ Hồi) và The Goldview (TP.HCM), với quy mô gần 10.000 căn hộ. Ngoại trừ GoldSeason, các dự án còn lại đều đã bắt đầu giao căn hộ cho khách hàng.
Ngoài ra, TNR còn có kế hoạch triển khai hàng loạt dự án khác như dự án Khu đô thị Hà Nội, dự án Golden Horse số 517, dự án số 4 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) hay dự án khu dân cư Phú Hữu. , Nhật Nguyệt (TP. Hồ Chí Minh). TNR vẫn cần nguồn vốn đáng kể để hoàn thành các dự án này và thực hiện các dự án khác.
Mới đây, Tập đoàn TNG Holdings Việt Nam của ông Trần Anh Tuấn đang có kế hoạch đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa, trong đó có dự án đầu tư phát triển mở rộng Khu A – Khu công nghiệp Bỉm Sơn, với diện tích khoảng 750 ha, tổng vốn khoảng 750 ha, vốn đầu tư dự kiến ​​khoảng 6 nghìn tỷ đồng.
Một dự án khác là sân golf và biệt thự nghỉ dưỡng nằm trong khu nông nghiệp công nghệ cao TNGreen, xã Hạ Long, huyện Hạ Long, với tên thương mại là TNG Hạ Long Golf & Resort. Dự án sân golf và biệt thự nghỉ dưỡng có tổng diện tích khoảng 420 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 5 nghìn tỷ đồng.

  Nguyễn Khắc Nguyện CEO ACB