Đặt mục tiêu và đạt được mục tiêu

Tất cả chúng ta đều có rất nhiều điều chúng ta muốn làm trong cuộc sống của mình, phải không? Tuy nhiên, tại sao rất nhiều trong số chúng dường như nằm ngoài tầm với ngay cả khi chúng tôi đã nghiên cứu chúng trong một thời gian dài? Đó là bởi vì chúng tôi đã không đặt ra các mục tiêu cụ thể hoặc khám phá cách chúng tôi có thể di chuyển từ thực tế hiện tại của mình để đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu của chúng ta là phù du (ví dụ: chúng thiếu chất) và cho đến khi chúng ta làm cho chúng trở nên thực chất — chúng sẽ luôn nằm ngoài tầm với.

Chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho bạn bằng cách giới thiệu kế hoạch 10 bước của Ngài Richard Branson để thiết lập và đạt được mục tiêu. Richard Branson là người sáng lập Virgin Group, một tập đoàn đầu tư nắm giữ hơn 200 công ty trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả âm nhạc và du hành vũ trụ. Anh ấy đã viết ra một cách tiếp cận và quy trình từng bước rất đơn giản mà anh ấy thề sẽ làm việc cho anh ấy. Bạn có thể sử dụng kế hoạch 10 bước của Branson trong trường hợp bạn cần trợ giúp sơ cứu để tìm ra mục tiêu chính của mình và xác định và xác định những bước đầu tiên cần thực hiện.

Kế hoạch 10 bước của Richard Branson

 1. “Viết ra mọi ý tưởng mà bạn có. Không có ý tưởng nào là quá nhỏ và cũng không có ý tưởng nào là quá lớn.
 2. Luôn mang theo một cuốn sổ. Bạn cần một nơi nào đó để viết ra những ý tưởng của mình và trong khi sử dụng một thư mục trên điện thoại thì tốt hơn là không có gì, một mảnh giấy còn đáng nhớ hơn nhiều.
 3. Tìm một phương pháp danh sách phù hợp với bạn. Hình tượng trưng, ​​dấu đầu dòng, biểu đồ — cái nào phù hợp với bạn nhất? Tôi thấy sự kết hợp của các cụm từ ngắn và những bức tranh viết nguệch ngoạc phù hợp nhất với tôi.
 4. Lập danh sách các nhiệm vụ nhỏ, có thể quản lý để hoàn thành mỗi ngày. Hãy cắt giảm một ngày của bạn thành nhiều phần, và bạn sẽ làm được nhiều việc hơn.
 5. Đánh dấu mọi nhiệm vụ đã hoàn thành. Có vài điều hài lòng hơn là hoàn thành tốt công việc.
 6. Làm cho mục tiêu của bạn có thể đo lường được để bạn biết liệu kế hoạch của bạn có đang hoạt động hay không. Không có mục tiêu thiết lập điểm nếu bạn không biết liệu bạn có đang đạt được chúng hay không. [Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các mục tiêu THÔNG MINH , tức là các mục tiêu Cụ thể, Có thể đo lường, Có thể đạt được, Thực tế, Giới hạn thời gian.]
 7. Đặt ra những mục tiêu xa vời, kỳ lạ. Các nghị quyết không nên chỉ có những điểm cuối ngắn hạn. Bạn muốn đạt được điều gì trong thời gian 5 năm nữa? Làm thế nào về 50 năm?
 8. Bao gồm các mục tiêu cá nhân trong danh sách của bạn , không chỉ kinh doanh. Không có sự ngăn cách thực sự giữa công việc và cuộc sống; tất cả chỉ là sống. Tương tự đối với danh sách.
 9. Chia sẻ mục tiêu của bạn với những người khác [chẳng hạn như huấn luyện viên của bạn]. Các bạn có thể giúp thúc đẩy nhau hơn nữa và giữ vững trách nhiệm của nhau. Nhưng hãy nhớ rằng, cuối cùng, bạn đang làm điều này cho chính mình.
 10. Ăn mừng những thành công của bạn, sau đó lập danh sách các mục tiêu mới. Chu kỳ sẽ tiếp tục khi bạn ngày càng đạt được nhiều tiến bộ hơn. Tôi có những hộp và hộp ghi chú cũ, đầy những danh sách cũ, và tôi đang bận rộn với việc làm thêm ”. – Richard Branson, 2016
  eLearning Gamification: Cách áp dụng và giành chiến thắng trong trò chơi

 

7df8666622456b8aa7bcd5e496804781Tác giả / Người giữ bản quyền: Adam Mayer. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 2.0

Ý tưởng — chúng xảy ra quá thường xuyên và chúng ta chẳng ở đâu gần giấy bút. Ngài Richard Branson khuyên bạn nên mang theo một cuốn sổ tay. Những lời khuyên tuyệt vời khác của ông bao gồm suy nghĩ về những giấc mơ kỳ lạ, xa vời và chia ngày của bạn thành những phần có thể hành động được. Chà, anh ấy đã không đến được nơi bằng cách phớt lờ tương lai hoặc không hoàn thành nhiệm vụ của mình, từng việc một.

Không có gì làm bạn ngạc nhiên cả. Một số CEO nổi tiếng khuyên chúng ta nên chia nhỏ thời gian và tạo ra các mục tiêu THÔNG MINH. Những người khác khuyên chúng ta nên giữ “danh sách đã hoàn thành” thay vì danh sách việc cần làm.

Điều làm cho lời khuyên của Branson trở nên đặc biệt là nó tổng hợp những ý kiến ​​chung, tập hợp tất cả những ý tưởng tuyệt vời lại với nhau và đưa chúng vào một kế hoạch từng bước duy nhất mà cá nhân ông tán thành. Khi một người cực kỳ thành công và là một chuyên gia trong việc đặt ra các mục tiêu mới cho bản thân và tiếp cận họ ủng hộ cách tiếp cận này, chúng tôi nghĩ rằng điều đó ít nhất cũng đáng để cân nhắc khi khách hàng của bạn cần đầu vào về việc đặt ra cả mục tiêu nhỏ và mục tiêu lớn và đạt được chúng.

Khi bạn đã bắt đầu tạo danh sách các mục tiêu nhỏ và lớn, bạn có thể kết hợp phương pháp trên với Mục tiêu SMART:

Mục tiêu THÔNG MINH

Viết ra các mục tiêu THÔNG MINH của bạn và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng. Các mục tiêu SMART là: Các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế, có thời hạn.

Mục tiêu SMART cho phép bạn đảm bảo rằng mục tiêu của bạn được xác định đầy đủ, có thể xác định được thời điểm bạn đã đạt được mục tiêu, để đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện mục tiêu với các nguồn lực và khả năng mở cho bạn và bạn đặt lịch thời gian để đạt được mục tiêu.

  Cách tốt nhất để theo dõi quá trình đào tạo nhân viên

Ví dụ về mục tiêu SMART đang được kiểm tra dựa trên từng tiêu chí:

Mục tiêu ban đầu: Trở thành người Anh đầu tiên trên mặt trăng.

Danh mục Ví dụ
Cụ thể Là người Anh đầu tiên lên mặt trăng. (Điều này là cụ thể bởi vì nó rõ ràng sẽ đạt được những gì. Không có chỗ cho sự hiểu sai.)
Có thể đo lường Là người Anh đầu tiên lên mặt trăng. (Có thể dễ dàng đo được khoảnh khắc người Anh đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.)
Có thể đạt được Là người Anh đầu tiên lên mặt trăng. (Điều này rõ ràng có thể đạt được vì một số người đã từng lên mặt trăng.)
Thực tế Là người Anh đầu tiên lên mặt trăng. (Có thể điều này không thực tế lắm – có những tiêu chí nghiêm ngặt để trở thành phi hành gia – liệu khách hàng có thể đáp ứng những tiêu chí này không? Nếu không, họ có thể cần vài tỷ đô la để tránh chúng…)
Giới hạn thời gian Trở thành người Anh đầu tiên lên mặt trăng trong vòng một thập kỷ tới. (Bây giờ, đây là thời gian ràng buộc. Không có giới hạn thời gian, một mục tiêu có thể tồn tại mãi mãi mà không đạt được.)

Mục tiêu THÔNG MINH: Trở thành người Anh đầu tiên trên mặt trăng trong vòng một thập kỷ tới.

Ưu tiên

Luôn đảm bảo phản ánh giá trị của các mục tiêu SMART của bạn và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng bằng cách đặt câu hỏi đơn giản sau: Mục tiêu nào là quan trọng nhất đối với bạn? Chỉ tập trung vào một hoặc rất ít mục tiêu vào thời điểm đó. Nếu không, bạn sẽ trở nên bối rối và làm việc quá sức… và có thể bạn sẽ không đạt được bất kỳ mục tiêu nào của mình.

1b745d9d51aa80a6e4dafee4f329ab13

Tác giả / Người giữ bản quyền: jean-louis Zimmermann. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY 2.0

Cuộc sống có thể khiến chúng ta mù quáng. Bạn có thể muốn làm điều gì đó, nhưng khi nào bạn sẽ hoàn thành nó? Ngoài ra, bạn có chắc đó là điều bạn thực sự có thể làm, với thực tế và khả năng xung quanh bạn? Bạn có chắc chắn không — ngay cả khi bạn duỗi người để đẩy mình ở độ nghiêng hoàn toàn? Nhắm mục tiêu hiệu quả: đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều gặp khó khăn khi đặt mục tiêu, chưa nói đến việc đạt được chúng. Tìm kiếm mục tiêu SMART không khó lắm — nó bao gồm việc quan sát một cách mới mẻ và một vài suy nghĩ phân tích cho những giấc mơ mà bạn có thể đã không thực hiện trong nhiều năm.

Lập kế hoạch hành động

Nó không đủ để có một mục tiêu. Bạn cần vạch ra một lộ trình để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ, bạn có thể muốn trở thành người Anh đầu tiên đi bộ trên mặt trăng và bạn có thể muốn làm điều đó trong vòng một thập kỷ tới. Đó là một mục tiêu THÔNG MINH, nhưng nó không cho bạn biết bất cứ điều gì về việc bạn sẽ lên mặt trăng như thế nào, phải không?

  Lựa loại hình doanh nghiệp nào?

Kế hoạch hành động cung cấp các bước cụ thể mà ai đó sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu của họ. Đối với chuyến đi bộ trên mặt trăng của bạn, đó có thể là:

 • Đạt được thể chất tối ưu (họ không muốn đưa bạn đi nếu bạn thừa cân – nhiên liệu đắt).
 • Lấy bằng Thạc sĩ về khoa học có liên quan (thiên văn học hoặc sinh học hoặc bất cứ điều gì).
 • Xin vào chương trình vũ trụ Ấn Độ (NASA đã ngừng bay lên mặt trăng).
 • Được chấp nhận.
 • Hoàn thành tốt chương trình đào tạo trở thành phi hành gia.

Kế hoạch hành động của bạn cũng cần tính đến các mục tiêu SMART. Mỗi mục hành động là một mục tiêu theo đúng nghĩa của nó.

Ví dụ về kế hoạch hành động sử dụng các mục tiêu SMART

Mục hành động Mục tiêu SMART
1 Đạt được thể chất tối ưu bằng cách tham gia huấn luyện thể dục tại phòng tập thể dục địa phương.—

Bắt đầu chương trình ngay lập tức và đạt được mục tiêu này trong vòng 24 tháng.

2 Đăng ký lấy bằng Thạc sĩ về một chuyên ngành khoa học có liên quan trước tháng 9 năm nay khi các khóa học bắt đầu. — Để hoàn thành chương trình này trong vòng 2 năm (thời lượng điển hình của chương trình Thạc sĩ).
3 Đăng ký vào chương trình không gian Ấn Độ vào ngày mà bằng Thạc sĩ của tôi hoàn thành.
4 Tiếp tục nộp đơn vào chương trình không gian của Ấn Độ, tìm kiếm phản hồi khách quan cho đến khi tôi được chấp nhận trong vòng 8 năm kể từ ngày hôm nay.
5. Thực hiện chương trình đào tạo 2 năm với chương trình vũ trụ Ấn Độ ngay khi tôi được chấp nhận. — Để hoàn thành việc này thành công.

Mang đi

Thiết lập mục tiêu rất quan trọng vì nó cho phép chúng tôi xác định những gì chúng tôi muốn — và nó cho phép chúng tôi xác định cách chúng tôi sẽ đạt được những điều này. Đặt một mục tiêu và tất cả những gì nó đòi hỏi vào một viễn cảnh như vậy và với mức độ rõ ràng cao theo cách này là điều cần thiết.

Bạn có thể sử dụng mô hình 10 bước của Richard Branson để xác định mục tiêu và sau đó áp dụng các mục tiêu SMART để giúp bạn đạt được chúng. Bạn sẽ thấy rằng bạn có thể vượt qua sương mù xung quanh nhiều giấc mơ mà bạn muốn đạt được và vạch ra một con đường rõ ràng cho mỗi giấc mơ.

“Bạn không học cách đi bộ theo các quy tắc. Bạn học bằng cách làm và sau đó bị ngã ”.
– Richard Branson