Cách để đánh giá việc học trực tuyến

Đánh giá học sinh đã thay đổi trong thiên niên kỷ mới. Mặc dù có điều gì đó phải nói đối với các phương pháp làm bằng giấy và bút chì kiểu cũ, nhưng các công nghệ mới đang phát triển hàng ngày để hỗ trợ giáo viên thực hiện nhiệm vụ này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các cách khác nhau để đánh giá việc học của học sinh bằng công nghệ. Dưới đây là chín phương pháp đánh giá trực tuyến chắc chắn sẽ hỗ trợ đào tạo, thu hút khán giả của bạn và cung cấp cho giáo viên cái nhìn sâu sắc về quá trình học tập của học sinh. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy hiểu quy trình đánh giá.

Đánh giá là gì?

Nói một cách đơn giản, đánh giá là quá trình thu thập thông tin về những gì học sinh biết dựa trên kinh nghiệm giáo dục của họ. Kết quả thường được sử dụng để xác định các lĩnh vực cần cải tiến và đảm bảo rằng nội dung khóa học đáp ứng nhu cầu học tập.

Mục đích của đánh giá là gì?

Theo định nghĩa, mục tiêu chung của đánh giá là đánh giá và cải thiện việc học tập của học sinh, nhưng các mục tiêu có thể thay đổi một chút, tùy thuộc vào loại đánh giá được sử dụng.

Có hai loại cơ bản:

 • Đánh giá hình thành xảy ra trong một khóa học hoặc bài học trực tuyến và được sử dụng để xác định mức độ học tập của học sinh. Chúng tốt nhất khi chúng liên tục, nhất quán và cung cấp phản hồi quan trọng cho người học.
 • Đánh giá tổng kết đôi khi được coi như một kỳ thi cuối khóa và đo lường những gì học sinh đã học được sau khi hoàn thành một khóa học. Họ có thể xác nhận nội dung của bạn hỗ trợ mục tiêu học tập chung của khóa học tốt như thế nào.

Rõ ràng, đánh giá không chỉ là về điểm số. Khi có ý nghĩa và được xây dựng tốt, chúng sẽ giúp học sinh chuẩn bị để thành công bằng cách thử thách họ phản xạ, tương tác và áp dụng kiến ​​thức của mình để trả lời câu hỏi, giải quyết vấn đề và truyền đạt thông tin.

Làm thế nào để bạn đánh giá học sinh trực tuyến?

Có một số cách tiếp cận để đánh giá học sinh:

 • Câu đố trực tuyến
 • Câu hỏi tiểu luận
 • Hoạt động kéo và thả
 • Phỏng vấn trực tuyến
 • Mô phỏng đối thoại
 • Các cuộc thăm dò trực tuyến
 • Hoạt động kiểu trò chơi
 • Đánh giá và đánh giá ngang hàng
 • Bài đăng trên diễn đàn

Phương pháp tốt nhất để sử dụng sẽ khác nhau, dựa trên nhu cầu và mục tiêu học tập. Ví dụ, một bài kiểm tra trực tuyến sẽ phù hợp nếu mục tiêu của bạn là đo lường kiến ​​thức đạt được một cách nhanh chóng. Nhưng nếu bạn muốn kiểm tra kỹ năng phỏng vấn của sinh viên, bạn nên sử dụng mô phỏng đối thoại.

9 cách để đánh giá việc học trực tuyến của học sinh

Hãy xem cách chúng ta có thể sử dụng chín phương pháp đánh giá phổ biến nhất để hỗ trợ việc học tập của học sinh. Сhãy xem đồ họa thông tin này để có cái nhìn tổng quan.

ispring blog image 1611311640

1. Câu đố trực tuyến

Các câu đố là một công cụ đánh giá truyền thống. Thêm vào đó, khi kết hợp với công nghệ, chúng là một cách tuyệt vời để thu hút học sinh học tập. Các câu hỏi đố vui có thể có một số dạng, chẳng hạn như trắc nghiệm, điền vào chỗ trống và điểm nóng. Một lợi ích của các câu đố là chúng ngắn và dễ đánh giá. Một thứ khác là thứ tự câu hỏi và các lựa chọn có thể được sắp xếp ngẫu nhiên, vì vậy câu hỏi của mỗi học sinh là duy nhất.

Các câu đố trực tuyến là lý tưởng để đo lường kết quả học tập trên nhiều đối tượng. Vì mỗi học sinh làm bài kiểm tra giống nhau, bạn có thể so sánh và đối chiếu kết quả giữa các lớp học, trường học hoặc cộng đồng khác nhau.

Một bài kiểm tra trực tuyến không tính điểm có thể được đưa ra trước khi bắt đầu bài học để đo lường cơ bản về kiến ​​thức hiện có của học sinh. Bạn cũng có thể nhúng bài kiểm tra kiểm tra kiến ​​thức vào một học phần để củng cố các khái niệm được dạy trong bài học hoặc làm bài kiểm tra xếp loại cuối khóa vào cuối khóa học để đánh giá kết quả học tập chung của học viên.

Làm cách nào để tạo một bài kiểm tra trực tuyến?

Bạn có thể dễ dàng tạo các câu đố trực tuyến bằng bộ công cụ soạn thảo eLearning như iSpring Suite . iSpring Suite bao gồm một công cụ tạo bài kiểm tra cung cấp 14 loại câu hỏi . Bạn chỉ cần chọn các mẫu phù hợp để tạo thành một bài kiểm tra cho học sinh của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể nâng cao bài kiểm tra của mình bằng cách cung cấp phản hồi câu trả lời chi tiết, thêm trang trình bày thông tin và tạo các lộ trình học tập cá nhân, tùy thuộc vào mức độ thực hiện của mỗi nhân viên trong bài kiểm tra.

Một bài kiểm tra trực tuyến trong iSpring Suite

Slide từ câu đố về liều lượng thuốc dành cho sinh viên dược được tạo bằng iSpring

2. Câu hỏi Mở / Bài luận

Câu hỏi dạng mở hoặc dạng tự luận là một trong những phương pháp đánh giá định tính phổ biến nhất. Chúng thúc đẩy người học khám phá suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến ​​của họ, đồng thời kiểm tra khả năng hiểu tổng thể của họ về một chủ đề. Loại câu hỏi này khuyến khích tư duy phản biện và phù hợp nhất để đánh giá việc học tập ở cấp độ cao hơn. Các câu hỏi tự luận đòi hỏi thời gian lâu hơn để học sinh suy nghĩ, sắp xếp và soạn câu trả lời của mình.

  Phần mềm tạo câu đố tốt nhất

Làm cách nào để tạo một bản đánh giá kết thúc mở?

Đánh giá kết thúc mở là một trong những dạng câu hỏi có sẵn trong iSpring Suite. Không giống như nhiều dạng câu hỏi khác, chúng không thể được tự động cho điểm trong các khóa học trực tuyến, vì vậy người hướng dẫn sẽ phải dành thời gian để xem xét từng câu một.

ispring blog image 1593764894

Trang trình bày từ một bài kiểm tra về phương pháp nghiên cứu được tạo bằng iSpring

3. Hoạt động kéo và thả

Kéo và thả là một dạng đánh giá thể hiện khả năng liên kết thông tin và áp dụng kiến ​​thức của người học để giải quyết một vấn đề thực tế. Bạn có thể kết hợp cả hình ảnh và văn bản trong một hoạt động kéo và thả, mang lại cảm giác thực tế vừa đầy thách thức vừa hấp dẫn.

Điều cần thiết là sử dụng kiểu đánh giá này khi bạn muốn người học có thể áp dụng kiến ​​thức vào tình huống thực tế.

Làm cách nào để tạo hoạt động kéo và thả?

iSpring Suite cung cấp một mẫu kéo và thả cho phép bạn di chuyển các hộp văn bản, hình ảnh và hình dạng đến một vị trí cụ thể trên trang. Để tạo đánh giá, bạn cần tải hình ảnh lên thành mẫu câu hỏi và sau đó chỉ cần xác định mục tiêu thả.

Các hoạt động kéo và thả trong iSpring Suite

Trang trình bày từ câu đố về phân loại và tái chế chất thải được tạo bằng iSpring

4. Phỏng vấn trực tuyến

Bạn có thể kết hợp hội nghị truyền hình trong quá trình giảng dạy trực tuyến của mình để mang lại cho việc học tập một cách cá nhân hơn. Trong các cuộc phỏng vấn trực tuyến ngắn gọn, sinh viên có thể chứng minh khả năng thông thạo ngôn ngữ, âm nhạc, điều dưỡng và các khóa học khác, chẳng hạn như việc thành thạo các kỹ năng cụ thể là một yêu cầu quan trọng. Đôi khi có thể có lợi khi thực hiện phỏng vấn nhóm – ví dụ như báo cáo dự án nhóm.

Các cuộc phỏng vấn cũng có thể bao gồm một thành phần cố vấn cho phép sinh viên nhận được phản hồi ngay lập tức từ người hướng dẫn và giúp họ cảm thấy có trách nhiệm hơn về việc học của mình.

Làm cách nào để tạo một cuộc phỏng vấn trực tuyến?

You can share online interviews with the help of web conferencing tools like Zoom. For best results, take the time to plan out your interview before it begins. Prepare your questions in advance and schedule a time for the meeting to occur. Allow your online learners a way to provide feedback or interact with the interviews.

Zoom Boom: How to Bring Training to “Live” →

5. Mô phỏng đối thoại

Mô phỏng đối thoại là một cách để đào tạo người học các cuộc trò chuyện thực tế với khách hàng, đồng nghiệp và những người khác. Khi tạo một hoạt động trò chuyện dựa trên một tình huống mà học sinh có thể gặp phải trong công việc, hãy cho họ biết điều gì sẽ xảy ra và cung cấp một nơi an toàn để thực hành phản ứng và phản ứng của họ.

Ví dụ: với mô phỏng đối thoại, bạn có thể giúp sinh viên của mình thành thạo các kỹ năng bán hàng và dịch vụ khách hàng hoặc kiểm tra mức độ chuẩn bị của họ cho một cuộc phỏng vấn xin việc. Những hoạt động này cũng có thể là một công cụ hỗ trợ học tập tốt cho những người lao động có kinh nghiệm, những người muốn làm mới những kỹ năng mà họ đã lâu không sử dụng.

Làm cách nào để tạo mô phỏng đối thoại?

Bạn có thể tạo các hoạt động tương tự như mô phỏng đối thoại theo cách thủ công, sử dụng các slide đơn giản, nhưng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để tạo loại kịch bản phân nhánh này trong PowerPoint. Có một số công cụ cụ thể như iSpring TalkMaster (một phần của bộ công cụ iSpring Suite eLearning) cho phép bạn thiết kế sim hội thoại một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bắt đầu bằng cách vạch ra kịch bản bạn muốn tạo. Suy nghĩ về kịch bản và kịch bản, chọn một nhân vật và vị trí phù hợp từ thư viện tích hợp sẵn hoặc tải lên của riêng bạn và tạo cuộc đối thoại với iSpring bằng cách cung cấp cho người học lựa chọn phản hồi và đưa ra phản hồi. Giống như một bài kiểm tra thông thường, người học sẽ nhận được điểm cho những câu trả lời đúng và mất điểm cho những câu trả lời không chính xác.

Mô phỏng hộp thoại trong iSpring Suite

A slide from a job interview role-play created with iSpring

6. Thăm dò ý kiến ​​trực tuyến

Các cuộc thăm dò cho phép bạn thu thập phản hồi trực tiếp từ khán giả về trải nghiệm học tập của họ. Chúng có thể được sử dụng để đo lường bất cứ điều gì từ sự hài lòng trong học tập (phản hồi của Kirkpatrick Cấp độ Một) cho đến lý do tại sao một học sinh đưa ra một lựa chọn cụ thể trong một bài học. Các cuộc khảo sát trực tuyến rất thu hút người học vì chúng cho phép họ chia sẻ ý kiến ​​của mình, lắng nghe bản thân và nhanh chóng hoàn thành.

  Đào tạo Kiến thức Sản phẩm

Bạn cũng có thể sử dụng các câu hỏi thăm dò ý kiến ​​khi bạn muốn nhanh chóng thu hút và tập trung sự chú ý của người học vào điều gì đó quan trọng hoặc phá vỡ băng trong buổi phỏng vấn nhóm trực tuyến. Đối với phần sau, bạn có thể chỉ cần thực hiện một cuộc khảo sát tâm trạng. 

Làm cách nào để tạo câu hỏi thăm dò ý kiến ​​trực tuyến?

Nếu bạn tổ chức hội thảo trên web thông qua các giải pháp hội nghị trên web, bạn có thể sử dụng các công cụ tích hợp để tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến. Ngoài ra còn có một số nền tảng trực tuyến chuyên biệt như SurveyMonkey cho phép bạn tạo, gửi và phân tích các cuộc khảo sát.

Bạn cũng có thể xây dựng một cuộc khảo sát bằng các công cụ tạo tác giả eLearning như iSpring Suite. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn một mẫu câu hỏi tạo sẵn được hỗ trợ bởi công cụ CEODATVIET, viết các lựa chọn câu hỏi và câu trả lời hoặc trường văn bản cho các câu trả lời mở.

Các cuộc thăm dò trực tuyến trong iSpring Suite

Trang trình bày từ cuộc khảo sát học sinh về một khóa học toán đã hoàn thành được tạo bằng iSpring

7. Hoạt động kiểu trò chơi

Các hoạt động kiểu trò chơi biến một loạt các câu hỏi kiểm tra thành một trò chơi. Ví dụ, một trò chơi đố có thể yêu cầu người học trả lời một số câu hỏi nhất định trong một khoảng thời gian và thưởng điểm dựa trên số câu trả lời đúng.

Các bài đánh giá dựa trên trò chơi được coi là thú vị chứ không phải “bài kiểm tra”, vì vậy chúng thường là một chỉ báo tốt về các kỹ năng và kiến ​​thức thực sự. Bên cạnh đó, chúng đã được chứng minh là tăng cường khả năng học tập bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các kỹ năng phi nhận thức, chẳng hạn như kỷ luật, chấp nhận rủi ro, hợp tác và giải quyết vấn đề.

Thêm các hoạt động dạng trò chơi khi bạn muốn thu hút và thách thức học sinh của mình theo cách phi truyền thống. Các tổ chức nhận thấy rằng các hoạt động dạng trò chơi có tác dụng tốt trong việc đào tạo nhân viên, trong khi các trường học nhận thấy rằng học sinh đạt thành tích cao thích cạnh tranh với các bạn trong trò chơi học tập.

Làm cách nào để tạo các hoạt động kiểu trò chơi?

Quizlet và Kahoot là hai ứng dụng phổ biến mà giáo viên có thể sử dụng để tạo các trò chơi học tập tương tác với nhịp độ nhanh. Quizlet cho phép bạn tạo một bộ flashcard nghiên cứu trực tuyến để học các thuật ngữ và định nghĩa, trong khi với Kahoot, bạn có thể xây dựng các câu đố hấp dẫn và cho phép học sinh của bạn ghi điểm bằng cách trả lời nhanh và chính xác.

Ngoài ra còn có nhiều ứng dụng khác, chẳng hạn như GimKit, Formative và Plickers, có thể thêm trải nghiệm game-show vào lớp học.

8. Đánh giá và đánh giá đồng nghiệp

Đánh giá ngang hàng chuyển các bảng để đưa người học vào chỗ của người hướng dẫn và cho phép sinh viên đánh giá và chỉnh sửa bài làm của nhau. Những hoạt động như vậy mang lại cho mỗi người tham gia cơ hội phản ánh kiến ​​thức của họ và sau đó truyền đạt phản hồi của họ một cách nhất quán và có cấu trúc.

Làm cách nào tôi có thể tạo một bản đánh giá đánh giá ngang hàng?

Các nền tảng của bên thứ ba, chẳng hạn như Studio Phản hồi của TurnItIn , cho phép sinh viên đọc, xem xét và đánh giá một hoặc nhiều bài báo do các bạn cùng lớp của họ gửi bằng cách sử dụng phiếu đánh giá hoặc câu hỏi đánh giá theo quy định. Giáo viên có thể đăng nhập và theo dõi sự tham gia của cá nhân vào hoạt động và theo dõi nhận xét hoặc phản hồi đánh giá của đồng nghiệp.

Cách tốt nhất, người hướng dẫn nên vạch ra và giải thích rõ ràng các bước của quy trình đánh giá và bình duyệt trước khi triển khai. Đảm bảo cung cấp phiếu đánh giá hoặc tập hợp các hướng dẫn để mỗi người tham gia tuân theo để đảm bảo rằng các đánh giá được thực hiện một cách nhất quán.

9. Bài đăng trên Diễn đàn

Diễn đàn là một hội đồng thảo luận trực tuyến được tổ chức xung quanh một chủ đề. Yêu cầu sinh viên đóng góp cho một bài đăng trên diễn đàn là một cách tuyệt vời để đánh giá sự hiểu biết của họ, thu hút sự quan tâm của họ và hỗ trợ việc học của họ. Trong hoạt động này, học sinh được đưa ra một câu hỏi tư duy phản biện dựa trên một bài học hoặc một bài đọc, và được yêu cầu phản ánh về cả hai. Câu trả lời của họ được đăng lên một diễn đàn và đồng nghiệp của họ có cơ hội trả lời.

Sử dụng phương pháp này khi bạn muốn người học tương tác, giao tiếp và cộng tác như một phần của quá trình học, đồng thời kiểm tra khả năng hiểu chủ đề của họ.

Tôi có thể tạo hoạt động đánh giá bài đăng trên diễn đàn bằng cách nào?

Bắt đầu bằng cách tạo một bảng tin trực tuyến dành riêng cho lớp học của bạn trong LMS của bạn hoặc một số nền tảng bên ngoài như ActiveBoard. Xác định các chủ đề hoặc chủ đề phổ biến mà bạn có thể sắp xếp các tin nhắn. Đặt ra các mục tiêu và hướng dẫn tham gia giải thích các tiêu chuẩn có thể chấp nhận được để đăng bài (tôn trọng người khác, tránh ngôn từ thô tục hoặc chỉ trích cá nhân, v.v.).

  Cách tạo sàn bán hàng gây ấn tượng với khách hàng

Thông hoạt viên nên xem xét các bài đăng một cách thường xuyên và cung cấp phản hồi hoặc hướng dẫn mang tính xây dựng cho những người tham gia.

10 công cụ đánh giá trực tuyến cho đào tạo từ xa

Chúng tôi đã đề cập đến một số công cụ đánh giá hoàn hảo để đánh giá trực tuyến. Hãy tổng hợp phần mềm bạn có thể cần cho những mục đích nào và xem xét một số công cụ khác.

1. iSpring Suite

iSpring Suite

iSpring Suite là một bộ công cụ soạn thảo eLearning toàn diện. Nó cho phép bạn tạo các câu đố tương tác, khảo sát và mô phỏng đối thoại để đánh giá học sinh, cũng như các khóa học dựa trên PowerPoint, video hướng dẫn, tương tác và sách lật. Mặc dù có rất nhiều tùy chọn, bộ công cụ này cực kỳ dễ sử dụng và hoàn toàn phù hợp cho những người chưa có kinh nghiệm phát triển nội dung eLearning.

2. Socrative

Socrative

Socrative là một công cụ làm bài kiểm tra cho phép bạn tạo các bài kiểm tra với các câu hỏi trắc nghiệm, đúng / sai và câu trả lời ngắn. Nó cũng có một số tính năng thú vị như vé ra để học sinh thu thập phản hồi về bài học và trò chơi Cuộc đua không gian vui nhộn nơi học sinh “chạy đua” về đích.

3. Xoắn ốc

Xoắn ốc

Spiral là một bộ 5 ứng dụng để đánh giá quá trình hình thành. Bạn có thể cung cấp đánh giá trong thời gian thực và nghe ý kiến ​​từ tất cả sinh viên của mình, biến các trang trình bày thành một chuỗi thảo luận, cho phép sinh viên tạo và chia sẻ các bài thuyết trình cộng tác cũng như biến video thành một cuộc trò chuyện trực tiếp với các câu hỏi và câu đố.

4. Lớp lê

lớp ngang hàng

Peergrade là một nền tảng trực tuyến để tổ chức các buổi phản hồi ngang hàng với sinh viên. Sau khi bạn thiết lập bài tập của mình, người học bắt đầu làm việc và sau đó gửi bài tập của họ – văn bản, tệp, video, liên kết và thậm chí cả tài liệu của Google. Học sinh có thể xem xét các tác phẩm của nhau và hành động theo phản hồi. Ngoài ra còn có một cái nhìn tổng quan về giáo viên, nơi họ có thể thấy mọi thứ đang diễn ra trong bài tập.

5. EdPuzzle

EdPuzzle

EdPuzzle là một công cụ được thiết kế đặc biệt để làm việc với video. Nó cho phép cả giáo viên và học sinh thêm thuyết minh, tài nguyên, nhận xét và câu đố vào video. Người dạy cũng có thể kiểm tra xem người học có đang xem video hay không, số lần họ xem mỗi phần và liệu họ có hiểu nội dung hay không.

6. Mentimeter

Mentimeter

Mentimeter cho phép bạn xây dựng các bài thuyết trình tương tác với 13 loại câu hỏi tương tác, bao gồm đám mây chữ và câu đố, đồng thời xem cách sinh viên bỏ phiếu / phản hồi các câu hỏi và tương tác với bài thuyết trình trong thời gian thực. Với công cụ này, bạn có thể xuất kết quả dưới dạng tệp PDF hoặc Excel và phân tích kết quả của người học.

7. Google Biểu mẫu

Google Biểu mẫu

Google Biểu mẫu là một công cụ đơn giản được sử dụng rộng rãi để xây dựng các cuộc khảo sát và câu đố phân loại. Bạn có thể tạo các câu hỏi trắc nghiệm hoặc câu trả lời ngắn để học sinh hoàn thành, chỉ định câu trả lời đúng và cho điểm, đồng thời cung cấp phản hồi cho các câu trả lời đúng và sai.

8. Quizalize

Quazalize

Quizalize rất giống với Kahoot. Nó cho phép bạn chọn từ hơn 12.000 bài kiểm tra được phát hành chính thức cho các tài nguyên do giáo viên tạo hoặc cho phép bạn xây dựng bài kiểm tra của riêng mình. Bạn có thể nhận dữ liệu tức thì về sự tiến bộ của từng học sinh và tự động gán các tài nguyên khác nhau cho học sinh tùy thuộc vào điểm bài kiểm tra của họ.

9. Nearpod

Nearpod

Nearpod là một công cụ dựa trên web để tạo các lớp học tương tác với các hoạt động hấp dẫn như thực tế ảo, mô phỏng và câu đố được đánh bạc. Nó cho phép bạn theo sát mức độ tiến bộ của học sinh với các bài đánh giá mang tính hình thức, bao gồm thăm dò ý kiến, câu hỏi mở, rút ​​ra bài học và hơn thế nữa. Bạn có thể nhận được thông tin chi tiết về sinh viên trong thời gian thực và trong các báo cáo sau phiên học.

10. Gia sư lưu loát

Gia sư lưu loát

Fluency Tutor được thiết kế để theo dõi và đánh giá sự tiến bộ đọc miệng của học sinh. Bạn có thể chia sẻ các đoạn đã đọc với lớp của mình và nhận bản ghi các đoạn được chỉ định. Công cụ này đi kèm với một thư viện gồm hơn 500 đoạn văn đọc trôi chảy được tạo sẵn.

Lời kết

Các bài đánh giá trực tuyến là một phần quan trọng của eLearning và cần được thực hiện với mức độ cẩn thận và nghiêm ngặt giống như cách bạn tạo ra nội dung học tập của mình. Tin tốt là bạn không cần phải là một thiên tài lập trình để xây dựng chúng. Có nhiều công cụ đánh giá trực tuyến cho phép bạn tạo các nhiệm vụ hấp dẫn để đánh giá trực tuyến. Chọn cách của bạn để đánh giá việc học tập của học sinh và phần mềm liên quan để điều chỉnh nhu cầu của bạn và kết quả bạn muốn đạt được.